So sánh gỗ tần bì và gỗ sồi nga

Gỗ tần bì ( gỗ Ash) là gỗ gì? Nguồn gốc vs So sánh giữa gỗ tần bì và gỗ sồi Nga

Đây là một trong những loại gỗ nhập khẩu được ưa chuộng nhất tại thị trường gỗ Việt Nam hiện nay là tần bì. Gỗ tần bì (gỗ Ash) có đặc điểm gì?nguồn gốc xuất xứ?

 Loại gỗ này có đặc tính ra sao không phải ai cũng có thể hiểu rõ. Nội thất Nhà Việt sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại gỗ này trong bài viết dưới đây. 

1.Tìm hiểu gỗ tần bì ( Ash) là gì? Nguồn gôc và đặc tính của nó.

Gỗ tần bì ( Gỗ Ash) có tên khoa học là Fraxinus spp. Gỗ tần bì ( tiếng Anh: Red Merantii). Là một loại gỗ cứng, chắc, thường được sử dụng trong xây dựng, trang trí nội thất. gỗ tần bì là một trong những loại gỗ quan trọng nhất từ khu vự Đông Nam Á, bao gồm: Malysia, indonesia, philippines, và papua new Guinea.

1.2. Các đặc tính của gỗ tần bì.

Các đặc tính của gỗ tần bì bao gồm màu sắc thường là màu trắng, nâu, hoặc đỏ, nâu vàng. Chúng có độ cứng ở mức trung bình, độ bền cao, khăng chống mối mọt khá tốt,nhung lại dễ bị cong vênh. Đây là loại gỗ khá phổ biến. giá thành phải chăng trong lĩnh vực nội thất.

1.2.3. Nguồn gốc: Gỗ tần bì xuất xứ chủ yếu từ rừng già nhiệt đới của Đông Nam Á, đặc biệt từ các khu vực indonesia, Malysia. Tuy nhiên việ khai thác gỗ tần bìgây ra nhiều vấn đề về môi trường và bền vững, do vậy cần phải quản lý khai thác theo một cách bền vững để đảm bảo sự tồn tại lâu bềncủa loài cây này trong ng tương lai.

Ở Việt Nam, gỗ tần bì ( gỗ Ash) cũng là một trong những loại gỗ quan trọng trong nghành công nghiệp gỗ. Nhiều doanh nghiệp nhập khẩu gỗ tần bì từ các nước Đông Nam Á để sản xuất các sản phẩm đồ nội thất  như: cửa, giường, tủ bàn, ghế, sàn, vách ngăn các công trình xây dựng.Do vậy việc nhập khẩu gỗ tần bì cũng đang gặp nhiều vấn đề liên quan đến bền vững và hợp pháp, do vậy các chính sách kiểm soát nhập khâu gỗ đang  áp dụng, để đảm bảo nguồn gốc và sư bền vững, hợp pháp của gỗ nhập khẩu.

Bạn có thể gặp giống cây này ở vùng đất trũng dọc theo đồng bằng duyên hải của các nước Châu Âu, Châu Mỹ và gỗ tần bì cũng có nhiều ở các khu vực rừng nước Nga. Những vùng đất có khí hậu càng lạnh càng tốt. Do vậy thời tiết càng lạnh thì chất lượng gỗ càng cag, vân gỗ cafngg đẹp.

Bạn có thể bắt gặp giống cây này ở vùng đất trũng dọc theo đồng bằng duyên hải của các nước châu Âu, châu Mỹ và tần bì cũng có nhiều ở các khu rừng nước Nga. Những vùng đất có khí hậu càng lạnh càng tốt. Bởi vì thời tiết càng lạnh thì chất lượng gỗ càng cao, vân gỗ càng đẹp.

1.2. Quê hương của gỗ tần bì ở đâu?

Nguyên liệu tần bì (gỗ Ash) ngày nay mà chúng ta thấy tại Việt Nam chủ yếu được nhập khẩu ở các nước Đông Âu và Bắc Mỹ. Có một điều khá thú vị đó là tần bì không phải là một loại cây gỗ được mọc tự nhiên mà đây là sản phẩm của tiến bộ khoa học. Loại gỗ này được bảo vệ bởi hệ thống chính sách pháp luật khá 1

 1. 4. Gỗ tần bì thuộc nhóm mấy?
 2. Tại Việt nam ,có rất nhiều cách để phân nhóm gỗ. Có thể phân nhóm gỗ theo chất lượng gỗ, phân nhóm theo vùng trồng hoặc phân nhóm theo chủng loại.
 3. Phân theo chất lượng, với các đặc tính có được gỗ này được xếp vào nhóm IV – nhóm của những loại gỗ chất lượng cao.
 4. Đặc điểm của gỗ tần bì? Gỗ tần bì ( Red Meranti) là một trong những loại gỗ quan trojng trong khu vực Đông Nam Á. Nó có nhưng đặc điểm nội bật như sau:
 5. Màu sắc: Gỗ tần bì có màu sắc đa dạng, từ màu nâu đỏ đến màu vàng nhạt hoặc kem.
 6. Độ cứng: Gỗ tần bì có độ cứng trung bình, tương đương với độ cứng của gỗ sồi, cứng hơn chút gỗ thông.
 7. Độ bền: Gỗ tần bị có độ bền ao và có khả năng chống mối mọt.
 8. Dễ xử lý: Gỗ tần bì dễ để chế biến và đinh hình thành các sản phản đồ nội thất.
 9. Khả năng chịu nước: Gỗ tần bì có khả năng chịu nước tốt, do đó thường được ứng dụng ngoài trời như xây dựng các khu vực bên ngoài nhà, giá treo hoa, đồ ngoại thất nói riêng.
 10. Tuy vậy gỗ tần bì cũng có một số hạn chế: rễ cong vênh, không phù hợp với yêu cầu độ cứng cao và độ bền ao hơn như trong sản xuất nội thất cao cấp.
 1. (Gỗ sồiL Russian Oak): là một loại gỗ cứng được ưa chuộng để sản xuất dồ nội thất cao cấp và vật dụng g ia đình khác. Nó được đánh giá cao về độ bền , độ cứng, và tính thẩm mỹ cao.
 2. Các đặc điểm của gỗ sồi Nga bao gồm:-
 3. 1:Màu sắc: Gỗ Sồi nga  có màu sắc đậm, có màu nâu đỏ và nâu đậm                 3.2: Độ cứng:  gỗ sồi nga có độ bền cao và khả năng chống mối mọt tốt                 4: Thẩm mỹ: Gỗ sồi nga  có vân đẹp và đa đạng, với các đường vân gỗ dày và mạnh.                                                                                                                              5:Dễ  xử lý:Gỗ sồi Nga dễ để chế biến và định hình thành các sản phẩm đồ nội thát, vách ngăn sàn gỗ, tủ bếp, giường, tủ áo, kệ tivi

 

3.Phân biệt gỗ sồi Nga và gỗ Tần bì

-Mầu sắc: Gỗ sồi Nga có màu sắc đậm hơn và có vân gỗ đặc trưng hơn so với gỗ tần bì sẻ sấy. gỗ tần bì sẻ sấy thường có màu nâu đỏ hoặc vàng nhạt.

- Độ cứng: Gỗ sồi Nga ó độ cứng cao hơn so với gỗ tần bì sẻ sấy.

Độ bền: Gỗ sồi Nga có độ bền cao hơn và khả năng chống ,mối mỏi tốt hơn so với gỗ tần bì sẻ sấy.

-Thẩm mỹ: Gỗ sồi Nga có vân đẹp và đa dạng hơn so với gỗ tần bì sẻ sấy

-Giá thành: Gỗ sồi Nga có giá thành cao hơn so với gỗ tần bì sẻ sấy.

-Sử dụng: Gỗ sồi nga thường sử dụng  để sản xuất đồ nội thất cao cấp, trong khi gỗ tần bì sẻ sấy thường sử dụng trong xây dựng nhà cửa và  các sản phẩm ngoài trời.

Vì vậy để phân biệt chính xác giữa hai loại gõ này, cần kiểm tra bằng các phương pháp khá như: đo độ ứng, kiểm tra độ ẩm, xem mẫu ván ép của từng loại gỗ.

Do vậy thật khó hiểu khi có rất nhiều đơn vị nội thất, cá nhận vẫn còn nhầm lẫn giữa gỗ tần bì và gỗ sồi Nga. Bởi vì cả hai loại gỗ đều là gỗ có nguồn gôc nhập khẩu.và về màu sắc cũng gần giống nhau. Tuy nhiên về cấu tạo Gỗ tần bì (Ash) và gỗ sồi Nga khác nhau hoàn toàn với các đặc tính như trên. Qúy khách hàng có nhu cầu đặt đồ nội thất uy tín. Cũng như cần biết nhưng đặc tính cơ bản của hai loại gỗ trên thì  hãy liên hệ với chung tôi theo hotline: 091.654.9228.Đến với Nhà Việt quý khách hàng sẽ đươc tư vấn miễn phí, cũng như được làm và dùng đúng với gỗ sản phẩm ký trong hợp đồng một cách chính xác nhất.cạnh tranh nhất.

ứng dụng gỗ sồi và gỗ tần bì trong cuộc sống.( trong lĩnh vực làm nôi thất).

tủ bếp gỗ sồi và gỗ tần bì. giườn, kệ tivi, tủ áo...